Năm 2020 được xem là một năm chứng kiến nhiều nốt thăng trầm nhất đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, tình hình này được dự đoán sẽ sớm phục hồi, phát triển lớn mạnh, khả quan hơn trong năm 2021. Điều này tạo ra những cơ hội đi cùng với thách thức nhất định.

Thị trường bất động sản năm 2021: Bước chuyển mình mạnh mẽ sau đại dịch

Hứng chịu sự tác động mạnh mẽ của đợt dịch bệnh thế kỷ COVID-19, thị trường bất động sản của thế giới nói chung và nước ta nói riêng đã có những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ. 

Thị trường bất động sản Việt Nam đã chứng kiến những khó khăn nhất định trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị kịp thời, giai đoạn cuối năm đã có sự hồi phục “thần tốc”, không chỉ trụ vững một cách ấn tượng mà còn phát triển khá tốt ở một số phân khúc. Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội để phục hồi và trở lại sôi động trong năm 2021.

Trong thời gian tới, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, thị trường bất động sản sẽ phát triển tốt hơn năm 2020, thậm chí có khả năng nở rộ ở một vài phân khúc và khu vực nhất định.

Nhìn lại thị trường bất động sản năm 2020, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, thị trường bất động sản đã rơi vào trầm lắng ở nửa đầu năm và lấy lại đà phục hồi nhanh chóng từ quý III/2020. Nửa cuối năm 2020, đã có 74.500 sản phẩm giao dịch thành công, tương đương 50% giao dịch thành công của năm 2019.

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, khắc phục lệch pha cung-cầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, trong năm 2021, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp khuyến khích, thu hút đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản; chú trọng khuyến khích phát triển sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu lớn của xã hội như: Nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Đồng thời, thường xuyên bám sát tình hình thị trường, kịp thời điều chỉnh, tháo gỡ khó khăn, hạn chế, bất cập của cơ chế, chính sách, đặc biệt là tác động của dịch COVID-19 để bảo đảm thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.

Tuy nhiên, giới đầu tư bất động sản cũng đừng vội chủ quan bởi vì: Đồng hành với cơ hội chính là những thử thách mà chúng ta cần phải đối mặt. Từ đó đưa ra những giải pháp thiết thực nhất!

Bài toán thách thức nào được đặt ra cho thị trường bất động sản?

Theo ghi nhận trong năm 2020 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy đến hết quý III, gần 80.000 sản phẩm được chào bán trên thị trường, trong đó 70% lượng hàng tồn từ các năm trước.

Phân tích về xu hướng đầu tư trên thị trường, chúng ta cũng cần lưu ý đến một xu hướng mới là việc những người vốn dĩ không phải là các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp vẫn có mong muốn đầu tư bất động sản và việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư từ các kênh khác vào thị trường bất động sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Tính đến hiện tại, trong thị trường có hiện tượng nhiều ngành suy giảm, hiệu quả đầu tư vào các ngành khác mất đi sự hấp dẫn. Nhiều nhà đầu tư rút tiền đầu tư từ các ngành khác chuyển vào ngân hàng cho an toàn làm cho tiền ngân hàng tăng lên và tìm những “điểm trũng” khác để đầu tư, trong đó có bất động sản, làm tăng đột biến lượng cầu ngoài kế hoạch, ngoài ngành.

“Như vậy trong bối cảnh thị trường ít nguồn cung, cầu lại tăng mạnh, số lượng nhà đầu tư bất động sản tăng. Nhân dịp này, nhiều nhà đầu cơ tìm cách thổi, đẩy giá dẫn đến tình trạng nhiều nơi giá bất động sản tăng mạnh”, ông Nguyễn Văn Đính phân tích.

Đồng thời, đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cảnh báo phải có biện pháp quản lý hiệu quả hiện tượng này nếu không có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bong bóng, đổ vỡ thị trường.