Nhiều dự báo, hết quý 3/2021, dịch Covid-19 có thể được kiểm soát, khi đó thị trường BĐS sẽ tạo nên cơn “sóng” nhỏ về sức cầu. Nhiều người đặt câu hỏi, phân khúc nào sẽ được nhà đầu tư “hưng phấn” để lựa chọn ngay sau khi hết dịch?

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam. Nhiều động thái bung hàng, bán hàng trước đó của doanh nghiệp phải dừng lại do 19 tỉnh đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Thị trường BĐS lúc này gần như là “im hơi lặng tiếng” để chờ diễn biến của dịch Covid-19.

Theo các doanh nghiệp, có thể thị trường BĐS phải “hi sinh” hết quý 3/2021, sang quý 4 cuối năm may chăng mới ổn định trở lại khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Đó là hi vọng, dự báo của doanh nghiệp, nhà đầu tư, còn thực tế đến thời điểm này là đầu quý 3, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức khó lường.

Tuy nhiên, dựa trên những dự báo của chuyên gia trong ngành, dịch Covid-19 đang bùng phát nhưng đi cùng với đó là những thông tin tích cực về vắc-xin thì dịch bệnh sẽ được kiểm soát nhanh hơn. Vì thế, thị trường BĐS được dự báo sẽ ổn định trở lại vào thời điểm cuối năm hoặc đầu năm 2022.

Nhiều người đặt câu hỏi, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, động thái của nhà đầu tư sẽ thế nào, phân khúc nào sẽ được họ lựa chọn đầu tiên.

Mà sự hưng phấn mua bất động sản, theo chuyên gia, nhà đầu tư sẽ nghĩ ĐẤT NỀN là đầu tiên. Còn nếu hưng phấn về bất động sản hưởng thụ, dĩ nhiên là phân khúc hạng sang và cao cấp được ưu tiên.

Đó là nhận định nếu như dịch bệnh được kiểm soát vào quý 3/2021, còn nếu dịch kéo dài đến quý 4 thì vị chuyên gia này đánh giá, thị trường BĐS sẽ cực kì khó khăn. Vì lúc đó cả nền kinh tế đều bị ảnh hưởng chứ không nói riêng bất động sản. Khi nền kinh tế ảnh hưởng thì nhân lực kinh tế và chứng khoán đều mệt mỏi.

Theo các doanh nghiệp, đối với thị trường phía Nam, nhu cầu này hướng vào các dự án căn hộ ngoại ô Tp.HCM hoặc trung tâm các thành phố của Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước có cự ly di chuyển dễ dàng tới Tp.HCM. Hiện các dự án căn hộ ở ngưỡng giá vừa túi tiền đang được đông đảo người trẻ, có nguồn tích lũy vừa phải quan tâm. Đây là lực lượng lao động dồi dào tại các thành phố lớn của phía Nam, có nhu cầu về nhà ở lớn nhất trong các độ tuổi.