Theo như thông tin từ các chuyên gia bất động sản thì thị trường bất động sản Tp HCM hiện nay đang có dấu hiệu khan hiếm nguồn cung ở tất cả các lĩnh vực, điều này khiến cho thị trường bất động sản ở khu vực này xuất hiện dấu hiệu trầm lắng.

Thị trường bất động sản Tp HCM có dấu hiệu trầm lắng

Theo dõi thị trường bất động sản trong quý 1 vừa qua cũng cho thấy, thị trường văn phòng tại Tp HCM hiện tại vẫn đang ghi nhận sự khan hiếm về nguồn cung bất động sản, điều này chứng minh bằng việc hết quý 1 vừa qua thị trường văn phòng tại Tp HCM cũng chỉ có 2 tòa nhà văn phòng hạng B nằm ở ngoài khu vực trung tâm được đi vào hoạt động, đó là tòa nhà văn phòng Thaco (quận 2) và OneHub Saigon 1 (quận 9). Cả 2 toà nhà chỉ có diện tích thuê mới khoảng 19.800 m2.

Bên cạnh đó nguồn cung mặt bằng bán lẻ bất động sản cũng chỉ có dấu hiệu tăng trưởng ở mức độ nhỏ, bao gồm tăng trưởng 17,5% khu trung tâm, 15,3% khu ngoài trung tâm. Riêng thị trường căn hộ bán, theo hiệp hội bất động sản, trong quý 1/2019, giao dịch trầm lắng với lượng nguồn cung chào bán mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 1/2019, có 4.423 căn hộ được chào bán, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ở thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn, sự khan hiếm vẫn tiếp tục kéo dài. Trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản liền thổ của TPHCM có thêm 296 căn (28 căn biệt thự, 167 căn nhà phố liên kế và 101 căn nhà phố thương mại) từ 3 dự án.

Mặc dù so với quý 4 năm 2018 thì nguồn cung trong quý 1 năm 2019 có sự cải thiện rõ rệt, nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoài thì thị trường bất động sản đang có dấu hiệu sụt giảm đáng kể, nhất là ở thị trường biệt thự cùng nhà phố, được chứng minh qua số căn  chào bán chỉ bằng khoảng 42% so với quý 1/2018.

(Phối cảnh biệt thự nhà phố. Ảnh minh họa)

Tốc độ tăng trưởng bất động sản chậm chạp ảnh hưởng tới doanh nghiệp

Các chuyên gia bất động sản sau khi nghiên cứu thị trường cũng đã cho biết hiện tại tốc độ tăng trưởng thị trường bất động sản tại Tp HCM tính tới thời điểm hiện tại chỉ đạt khoảng 2%, trong đó nguồn cung bất động sản ở Tp HCM đang có dấu hiệu suy giảm rõ rệt.

Việc khan hiếm nguồn cung bất động sản ở thị trường này chủ yếu nguyên nhân vì quỹ đất đang ngày càng khan hiếm, trong khi đó các thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai và Long An… lại là thị trường bất động sản đang thu hút sự chú ý của người mua lẫn các doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư phát triển dự án, thậm chí những bất động sản ở các khu vực vùng ven này còn có giá chào bán rẻ hơn nhiều so với ở thành phố HCM, chưa kể tại những khu vực này bất động sản đang có nguồn cung khá dồi dào.

Chính vì những khu vực vùng ven hiện tại đang có nguồn cung dồi dào nên cũng xuất hiện các cơn sốt đất cụ bộ giai đoạn đầu năm, nhất là ở một số nơi phát triển trọng điểm tại  Đồng Nai như: Nhơn Trạch, Long Thành, lẫn quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã diễn ra. Nó cho thấy có sự dịch chuyển trọng tâm ngày càng rõ nét của thị trường đến các khu vực này.

Trong quý 1/2019, các dự án chào bán mới đến từ các khu vực ngoại thành TPHCM như Bình Chánh và quận 12 đều có mức giá chào bán cao.

Điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển và định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản cùng chủ đầu tư.