Một số chuyên gia thường dùng hình ảnh so sánh cầu Mã Đà là “kênh đào Panama” của Bình Phước, một lối đi tắt mang lại nhiều thuận tiện, cơ hội phát triển không chỉ riêng cho Bình Phước mà cả khu vực. Chính vì thế, việc tái lập cầu Mã Đà là vô cùng cần thiết cho sự phát triển của Bình Phước trong giai đoạn này!

Theo như quy hoạch của tỉnh Bình Phước, tái lập cầu Mã Đà được xem là dự án chiến lược trong sự phát triển kinh tế của tỉnh, bởi đây là cây cầu duy nhất nối liền 2 tỉnh Bình Phước và Đồng Nai, thông qua đường DT. 753 thuộc Bình Phước và DT. 761 của Đồng Nai.

Cầu Mã Đà – hướng giao thông cho Bình Phước phát triển

Trước hết, với vị trí chiến lược, cầu Mã Đà khi được tái lập sẽ giúp Bình Phước rút ngắn khoảng cách tới quốc lộ 1, Sân bay Long Thành và các cảng nước sâu tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Với vai trò này, có thể dùng hình ảnh so sánh cầu Mã Đà là “kênh đào Panama” của Bình Phước, một lối đi tắt mang lại nhiều thuận tiện, cơ hội phát triển không chỉ riêng cho Bình Phước mà cả khu vực. Đây là tuyến đường gần nhất để Bình Phước tiếp cận quốc lộ 20, quốc lộ 1A, tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế – xã hội. Nếu tái lập cầu Mã Đà, khoảng cách đi lại từ Đồng Xoài – thị xã tỉnh lỵ, đến ngã ba Dầu Giây theo tuyến này sẽ rút ngắn hơn 50km, vừa kinh tế vừa thuận tiện, an toàn hơn rất nhiều so với hiện nay. Trong khi lộ trình hiện tại bắt buộc phải đi vòng qua tỉnh Bình Dương (đi từ DT. 741 – DT. 746 (hoặc DT. 747) Tân Uyên – quốc lộ 1 Dầu Giây), đường nhỏ, quanh co.

Hình ảnh cầu Mã Đà

Nhìn xa hơn, khi có cầu Mã Đà, tuyến đường từ Cảng Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) theo quốc lộ 50, tỉnh lộ 767, 761, 753, quốc lộ 14 đi Tây Nguyên, rẽ sang quốc lộ 13 qua Campuchia ra vịnh Thái Lan có thể được xem là “con đường tơ lụa” trên cạn, trung chuyển hàng hóa của khu vực Nam Trung bộ, Đông Nam bộ, Tây Nguyên, phục vụ việc hội nhập, giao thương kinh tế quốc tế. Khi đó, tỉnh Bình Phước sẽ thuận lợi hơn trong xuất – nhập khẩu hàng hóa.

Vào sáng 11/6/2020, đoàn công tác của Ban Kinh tế – Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh Bình Phước do ông Phạm Công, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban KT-NS làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải (GTVT), lãnh đạo Sở GTVT đã phân tích rõ những tuyến đường liên tỉnh, liên huyện cần điều chỉnh chiều dài, quy mô; bổ sung một số tuyến kết nối vùng, khu kinh tế, khu – cụm công nghiệp và nhu cầu vốn dự kiến chi từng giai đoạn đặc biệt là kế hoạch triển khai đầu tư xây dựng cầu Mã Đà, huyện Đồng Phú.

Bất động sản Bình Phước “tăng nhiệt” nhờ hạ tầng

Với việc xây dựng cầu Mã Đà, sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển kinh tế, dịch vụ tại đây, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ, động lực chính tạo nên sự phát triển, mở rộng của các cụm công nghiệp xung quanh, tạo nên tiền đề nâng cao mức sống, thu nhập cho hàng ngàn người dân tại địa phương. Đặc biệt hơn nữa, khi DT.753 còn đang được UBND tỉnh Bình Phước quy hoạch trở thành trục xương sống của khu đô thị thương mại & dịch vụ khu Đông TP. Đồng Xoài. 

Qua đó có thể thấy rằng, việc tái lập cầu Mã Đà là một trong những dự án nổi bật và quan trọng bậc nhất của tỉnh Bình Phước trong thời gian tới, vì những lợi ích kinh tế mang tính chiến lược dài hạn, hạ tầng giao thông đồng bộ mà nó mang đến cho Bình Phước cũng như Đồng Nai ngay khi được đưa vào vận hành.

Đường DT.753 – đường Lê Quý Đôn nối dài

Không những thế, việc tái lập cầu Mã Đà còn góp phần làm “tăng nhiệt” cho thị trường Bất động sản Bình Phước, cụ thể là các khu vực xung quanh đường DT. 753.

Những dự án đô thị có quy mô đồng bộ được nhiều khách hàng quan tâm, đơn cử như Khu dân cư Prime City – dự án được phát triển bởi An Phú Thịnh Invest. Prime City mang tiềm năng lớn từ đường DT.753 – con đường nối Bình Phước – Đồng Nai thông qua cầu Mã Đà. Tuyến đường này hiện diện đầy đủ các tiện ích như chợ, bệnh viện, trường học, chất lượng cuộc sống và tiềm năng lớn cho bất động sản. Đặc biệt, Khu dân cư Prime City là dự án hiếm hoi tại khu vực được đầu tư hạ tầng điện âm bài bản; cũng như sở hữu Phố đi bộ hiện đại, đầu tiên tại Đồng Phú nói riêng và Bình Phước nói chung.

Hình ảnh phối cảnh dự án Khu dân cư Prime City Bình Phước

Với những đột phá về kinh tế, công nghiệp, hạ tầng cùng sự xuất hiện của những dự án bất động sản quy mô lớn như Prime City, thị trường bất động sản Bình Phước cũng như Đồng Phú sẽ có những bước tăng trưởng đột phá trong những tháng cuối năm 2020, mang đến cơ hội sinh lời lớn cho nhà đầu tư“, đại diện An Phú Thịnh Investment chia sẻ