Lợi dụng mùa dịch Covid-19 “cá lớn” thâu tóm dự án bất động sản công nghiệp

Dịch COVID-19 kéo dài đã khiến thị trường bất động sản (BĐS) khó càng thêm khó. Thời điểm này, một số chủ đầu tư nhỏ bắt đầu đuối sức, muốn nhanh chóng thoát khỏi dự án. Nắm bắt điều này, nhiều doanh nghiệp lớn âm thầm vào cuộc, thâu tóm sản phẩm. Điều này xảy ra chủ yếu ở phân khúc đất nền, khu đô thị thương mại liền kề trong khu quy hoạch khu đô thị công nghiệp.

Theo các chuyên gia BĐS, đầu tháng 3, tình trạng bán tháo, bán cắt lỗ đất nền đang diễn ra rất mạnh tại thị trường các tỉnh miền Nam như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, Kiên Giang. Đất nền phân lô, đất dự án nhiều nơi giảm giá đây là cơ hội cho cá lớn thâu tóm thị trường BĐS và khi đã phục hồi nên kinh tế bán lại cho các cá bé.

Khách hàng đầu tư chạy về tỉnh lẻ

Một vài năm gần đây sản phẩm đất nền tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương ngày càng hiếm dần và giá cao ngất ngưởng. Những người kinh doanh bất động sản có kinh nghiệm cho rằng thay vì đầu tư một khoản tiền lớn vào một sản phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh thì có thể đầu tư được 3 hoặc 4 sản phẩm ở tỉnh lẻ như Bình Phước và cơ hội giao dịch sinh lời nhanh hơn. Chính vì thế, Chơn Thành là một địa chỉ đầu tư mà không ít khách hàng ở thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương lựa chọn.

Nắm bắt xu hướng đó, nhiều sàn giao dịch bất động sản từ thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương cũng lập chi nhánh tại Bình Phước và thường xuyên tổ chức đưa đón khách về đây săn lùng sản phẩm. Đặc biệt là những khách hàng đã gặt hái được nhiều thành công trong kinh doanh khách sạn, nhà trọ gần các khu công nghiệp tại Bình Dương đến Chơn Thành tìm đất nền tiếp tục đầu tư.

Khách hàng quan tâm dự án đất nền chuẩn chỉnh về hạ tầng và pháp lý

Sau một thời gian thị trường bất động sản Bình Phước nói chung, huyện Chơn Thành nói riêng phát triển theo kiểu tự phát. Đặc biệt là mấy năm gần đây, khi giá cao su, hạt điều sụt giảm nhiều người đã chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư và tự phân lô bán nền. Tình trạng này không những phá vỡ quy hoạch tổng thể mà còn tạo ra những không gian sống kém chất lượng, không điện, không nước, không cống rãnh thoát nước. Thậm chí một số dự án đã được thi công nhưng chưa được phép phân phối, hoặc đã giao cho các sàn tổ chức phân phối nhưng chưa đủ cơ sở để cấp sổ cho khách hàng.v.v 

Để chấn chỉnh vấn đề này, tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo rà soát và nghiêm cấm tình trạng phân lô bán nền tự phát. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư bất động sản phải lập dự án theo các tiêu chí do Bộ Xây dựng quy định. Chính vì thế, thị trường bất động sản bước vào thời điểm ồn ào, náo động nhưng lại rất hiếm những dự án đất nền chuẩn chỉnh về hạ tầng, pháp lý. 

Từ những lý do trên mà thị trường bất động sản Bình Phước lại tăng nhiệt trong mùa dịch Covid-19, dự báo sẽ còn tăng mạnh sau dịch khi các dự án công nghiệp thu hút lượng lớn các nhà máy đang dần dịch chuyển sang Việt Nam, một lượng lớn chuyên gia và công nhân lao động đổ về.