Những năm gần đây, ngoài sức nóng của TP HCM thì thị trường vùng ven như Vũng Tàu, Bình Dương hay đặc biệt là Đồng Nai có sự bùng nổ mạnh mẽ về hạ tầng giao thông với hàng loạt dự án lớn đang và chuẩn bị được triển khai, góp phần giúp nơi đây trở thành một trong những đô thị vệ tinh lý tưởng, thu hút nhiều tiềm năng về kinh tế và bất động sản.

Thực tế, một yếu tố ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sự phát triển của thị trường bất động sản chính là cơ sở hạ tầng giao thông. Trong đó, Nhơn Trạch cũng không hề ngoại lệ. Đây được xem là điểm sáng của Đồng Nai khi có vị trí giáp ranh TP.HCM, dự án vành đai 3 hoàn thiện kết nối hạ tầng nếu đi vào hoạt động sẽ trực tiếp biến Nhơn Trạch trở thành một phần của Đông Sài Gòn và là đô thị vệ tinh có cự ly gần nhất đối với lõi đô thị TP.HCM.

Bất động sản hưởng lợi khi cơ sở hạ tầng phát triển

Đồng Nai đang được đánh giá là một trong những khu vực có ngành kinh tế phát triển mạnh, cơ sở hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, đồng thời lại đang nắm giữ vị trí quan trọng ngay cửa ngõ giao thương phía Đông của TP.HCM. Chính những yếu tố này đã góp phần đưa thị trường BĐS nơi đây trở thành “điểm nóng” thu hút dòng vốn đầu tư. Thêm vào đó, sự bùng nổ về hạ tầng giao thông mạnh mẽ trong thời gian gần đây với sự góp mặt của hàng loạt dự án lớn đang và chuẩn bị được triển khai cũng chính là điểm nhấn quan trọng giúp Đồng Nai đang trên đà phát triển hơn nữa.

Vậy đâu là những cơ sở hạ tầng làm điểm tựa để Đồng Nai phát triển. Cùng điểm qua 10 công trình giao thông trọng điểm kết nối Nhơn Trạch – Đồng Nai với TP.HCM và các vùng kinh tế liên kết đang hứa hẹn sẽ mang lại sự thay đổi toàn diện cho khu vực Nhơn Trạch.

  1. Cầu Cát Lái thay phà Cát Lái nối với quận 2.
  2. Cầu Phước Khánh nối với Cần Giờ.
  3. Cầu quận 9 – Nhơn Trạch.
  4. Dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch.
  5. Đường 319 nối với cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây.
  6. Cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua cầu Phước Khánh.
  7. Kéo dài tuyến Metro số 1 Suối Tiên – Đồng Nai.
  8. Tuyến buýt đường thủy sông Sài Gòn – Nhơn Trạch.
  9. Đường liên cảng rộng 99m tại Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
  10. Sân bay quốc tế Long Thành.

Tất cả các công trình giao thông này đều có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển và kết nối giữa TP HCM với Đồng Nai, biến nơi đây trở thành một trong những khu đô thị sầm uất và càng phát triển hơn nữa trong tương lai gần.

Cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch với quận 2 của TP.HCM chính là quan trọng trong việc phát triển đô thị vệ tinh. Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở ngành của TP. HCM về việc muốn đứng ra xây dựng và trực tiếp mời gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển dự án cầu Cát Lái 7.200 tỷ đồng. Dự kiến dự án cây cầu trọng điểm này sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2019.

Dự án cầu đường quận 9 sang Nhơn Trạch là đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, thuộc dự án đường Vành đai  3 TP.HCM. Đây là dự án giao thông có ý nghĩa quan trọng kết nối giữa các vùng. Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang khẩn trương triển khai giai đoạn 1 của đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch.

Tuyến đường vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – TP.HCM dài hơn 30km. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức (TP.HCM) đến đường 25B tại trung tâm huyện Nhơn Trạch với chiều dài khoảng 17km. Dự án này dự kiến sẽ khởi công trước đoạn 1A từ đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đến đường 25B.

Dự án đường 319 cũng đang trong quá trình chuẩn bị đưa vào hoạt động. Cùng với đó, dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào năm 2020 để kết nối hệ thống cao tốc hiện đại Bắc-Nam.

Ngoài ra, dự án kéo dài tuyến Metro số 1 Suối Tiên – Đồng Nai cũng đã được thông qua và đang trong quá trình thực hiện. Song song với đó, dự án sân bay Long Thành được đặt mục tiêu là phải hoàn thành thủ tục để khởi công xây dựng trong năm 2020.

Đồng Nai – Điểm đến vững chắc của nhiều nhà đầu tư

Mới đây, dự án nhà máy điện có công suất 1.300 – 1.760 MW với tổng mức đầu tư hơn 1.480 tỷ do CTCP Điện lực Dầu Khí Việt Nam làm chủ đầu tư và hai nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 có công suất mỗi nhà máy 650 – 880MW, nằm trong khu công nghiệp Ông Kèo, tiếp giáp với hàng rào phía Tây của nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đã được chính phủ phê duyệt và đưa vào thực thi trong thời gian sắp tới. Với việc xuất hiện những dự án lớn và có tầm ảnh hưởng như thế này chắc chắn Nhơn Trạch sẽ trở thành khu đô thị sầm uất và thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư đổ về đây để khai thác và phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Đặc biệt, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ cơ sở hạ tầng như trên thì Nhơn Trạch không chỉ thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước mà kể cả ngoài nước cũng đã có nhiều “ông lớn” đang “dòm ngó” vào các dự án có quy mô lớn để đón đầu cơ hội đầu tư. Đây chính là động lực rất lớn để giúp Nhơn Trạch bứt phá trở thành một khu đô thị vệ tinh hàng đầu của TP.HCM.