Năm 2019 dù không quá suôn sẻ với nhà đầu tư khi nhiều vụ lừa đảo xảy ra với các dự án “ma”, đất nền “ảo”, nhưng phải thừa nhận rằng khi đặt lên bàn cân so với các phân khúc khác, đất nền vẫn có vị thế cao hơn nhất định.

1. Suất đầu tư thấp hơn các phân khúc khác như chung cư, biệt thự…, tính thanh khoản cao và khả năng sinh lời tốt, vì thế nên trong giỏ hàng của hầu hết các nhà đầu tư địa ốc, đất nền vẫn có một vị thế ưu tiên nhất định và nghiễm nhiên được xem là “của để dành” của giới đầu tư khi có cơ hội.

Thế mạnh của đất nền không chỉ xuất phát từ tính bảo toàn giá trị, mà còn do gắn liền với tiềm năng phát triển trong tương lai. Việc đầu tư vào đất nền không phải lúc nào cũng có thể mang lại tỷ suất lợi nhuận cao ngay lập tức, nhưng nhà đầu tư luôn cho rằng, khả năng bị lỗ từ các sản phẩm bất động sản đất nền thường là thấp nhất trong các phân khúc bất động sản nếu họ đầu tư bằng vốn tự có.

So với đầu tư vào phân khúc chung cư hay nghỉ dưỡng, đất nền nếu mua bằng tiền tươi thóc thật thì yên tâm “ôm”, chỉ có lên chứ ít khi xuống giá trong dài hạn, nên nó có tính an toàn cao hơn cả nếu để tích lũy tiền trong dài hạn.

Thậm chí, có một bộ phận khách hàng đặt ra mục tiêu phải sở hữu cho bằng được một hoặc nhiều mảnh đất. Ngoài ra, với nhiều người dân, đất đai có thể để lại cho nhiều thế hệ mai sau (tính thừa kế) nếu như họ có cơ hội sở hữu nó. Vì tác động tâm lý này, kênh đầu tư đất nền luôn “nóng” nhất so với những loại hình bất động sản khác.

Tuy nhiên, cũng chính vì tâm lý như vậy, phân khúc đất nền cũng dễ bị “làm xiếc” hơn so với nhiều phân khúc khác.

2. Đã có không ít nhà đầu tư “sập bẫy” khi vội vàng đầu tư mà không tìm hiểu rõ thông tin. Những chiêu lừa bán đất nền hiện nay tuy không mới nhưng ngày càng tinh vi. Và trong đó, năm 2019 phải nói là năm khiến dân đầu tư đất nền bị cảnh tỉnh và chùn tay nhiều nhất vì liên tiếp xuất hiện các vụ án lừa đảo bằng dự án “ma” – đất nền “ảo” với tổng số nạn nhân lên đến cả chục ngàn người bị phanh phui.

Chỉ tính riêng vụ án Địa ốc Alibaba đã có số nạn nhân lên đến gần 7.000 người với hơn 40 dự án “ma” và số tiền lừa đảo lên đến hơn 2.500 tỷ đồng. Trong khi đó, “nhẹ nhàng” hơn, ở vụ Angel Lina với 9 dự án “ma” bị bóc gỡ vào cuối năm qua, số tiền lừa đảo cũng vài trăm tỷ đồng và số nạn nhân lên đến gần cả ngàn người, hay vụ Hoàng Kim Land với số tiền lừa đảo chiếm đoạt ban đầu được xác định gần 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số vụ việc khác cũng bị phanh phui như vụ Hưng Thịnh Phát bán hàng chục dự án “ma” cũng khiến khoảng 200 người dính bẫy và vụ 121 lô đất “ma” ở Đà Nẵng lừa đảo chiếm đoạt cả chục tỷ đồng của các cá nhân…

Lợi dụng cơn sốt, nhiều doanh nghiệp đã thi nhau gom đất lập dự án phân lô bán nền, kéo theo đó là nhiều nhà đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó có không ít là nhà đầu tư nghiệp dư với mong muốn làm giàu nhanh. Tuy nhiên, khi cơn sốt đi qua, nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt, mua phải đất không thể làm sổ đỏ, thậm chí tiền mất, tật mang do mua phải dự án ma.

Câu chuyện một nhà đầu tư phải tự tử do đầu tư vào đất nền sai chỗ trong vụ Alibaba cuối năm vừa qua gây sốc với nhiều người, nhưng nó phơi bày một sự thật rằng đầu tư đất nền không dành cho những tay mơ, mà dành cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, những người thực sự am hiểu về thị trường và biết đón nhận cơ hội đầu tư thực sự.

3. Tất nhiên, cũng lưu ý rằng, việc nhiều vụ việc bị phanh phui như vậy chưa phải là tín hiệu xấu hẳn cho thị trường bất động sản nói chung, phân khúc đất nền nói riêng, mà trái ngược lại nó lại mở ra một giai đoạn phát triển mới theo chiều sâu của phân khúc này.

Theo đó, với những dư âm của năm 2019, khó tránh khỏi việc các nhà đầu tư bắt buộc phải trở nên thận trọng và sáng suốt hơn trong việc đầu năm 2020, nhất là với phân khúc đất nền.

Khi đó, nhà đầu tư sẽ chỉ sẵn sàng xuống tiền đối với những dự án được đầu tư hạ tầng tốt, pháp lý minh bạch, tiện ích đầy đủ. Trong đó, yếu tố cốt lõi chính là nhu cầu của cư dân ở thực. Những dự án đất nền có sức cầu hiện hữu trên địa bàn có các khu công nghiệp có nhiều công nhân và khu trung tâm dịch vụ thương mại dân cư ở lâu đời thì mới có khả năng thành công cao.